Cảnh báo đồ chơi kém chất lượng chứa hóa chất độc hại

Các bậc cha mẹ nên thận trọng trong việc mua các món đồ chơi cho trẻ nhỏ vì nguy cơ hàng giả và các sản phẩm chứa các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe con em mình.

Theo Tiêu chuẩn Thương mại Quốc gia Anh, các sản phẩm chăm sóc trẻ em, đồ chơi trẻ em giả mạo có chứa hàm lượng phthalate cao – đây là chất gây ung thư, gây đột biến và có thể gây ra vấn đề sinh sản. Trước đó, búp bê nhái nhân vật hoạt hình Tiên hắc ám Maleficent là một trong những sản phẩm giả bị phát hiện có chứa hàm lượng chất hóa học phthalate cực cao, gấp 18 lần so với quy định cho phép. Một số đồ chơi nhập khẩu giá rẻ khác và các sản phẩm giả như búp bê nhựa, kính bơi, đồ chơi trang điểm, móng tay giả và đồ chơi âm nhạc… cũng đã bị bắt giữ, thậm chí bị thu hồi vì có chứa phthalate độc hại.

Phthalate là một chất hóa học được thêm vào trong quá trình sản xuất nhựa, sơn nhằm làm thay đổi tính chất cơ bản của vật liệu. Nó có thể làm cho nhựa cứng hơn, dẻo hơn, trong suốt hơn hoặc làm cho sơn cứng hơn tùy theo loại phthalate. Chất này có thể bị thôi nhiễm vào cơ thể qua đường hô hấp (khi hít thở) và miệng (khi nhai, ngậm đồ chơi) và có thể gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, hen suyễn và các vấn đề liên quan đến hệ thống sinh sản.

Theo Giám đốc Bảo hộ Công cộng tại Hội Đồng Quản hạt Northumberland, Anh - Philip Soderquest cho biết: "Những đồ chơi giả mạo này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng lâu dài đến sức khỏe của trẻ vì vậy chúng tôi đang kêu gọi các bậc cha mẹ phải cực kỳ thận trọng khi mua đồ chơi cho con cái của họ, đặc biệt là vào dịp Giáng sinh khi nhu cầu các sản phẩm này đang tăng cao.”

“Chúng tôi cũng đang yêu cầu khách hàng hãy đảm bảo rằng họ đang mua đồ chơi và quà tặng cho trẻ từ các cửa hàng có uy tín và phải nhận thức được những rủi ro tiềm tàng, đặc biệt là từ các sản phẩm giá rẻ. Khách hàng nên nhìn vào bao bì sản phẩm để biết chắc rằng có dấu hiệu CE nghĩa là các sản phẩm tuân thủ theo tiêu chuẩn châu Âu”, ông nói thêm.

Hiện việc sử dụng phthalate trong sản xuất đồ chơi đã bị hạn chế nghiêm ngặt ở châu Âu nhằm đảm bảo sự an toàn cho trẻ em, các sản phẩm không được chứa quá 0,1% phthalate. Còn theo Tiêu chuẩn REACH – quy định sử dụng hóa chất khi xuất khẩu vào Liên minh Châu Âu (EU), các chất DEHP, DBP và BBP (3 loại phthalate phổ biến) đã bị cấm sử dụng ở tất cả các loại đồ chơi và các sản phẩm chăm sóc cho trẻ em.

( Nguồn: vietq.vn )

Viết bình luận